Cách giặt là cho từng loại chất liệu vải

Cách giặt là cho từng loại vải

Cách giặt là cho từng loại vải

11:08 - 15/08/2018

Worldwash Laundry gợi ý các bạn cách nhận biết và phân loại chất liệu để có cách giặt là phù hợp nhất.

Cách tẩy vết cafe trên áo đảm bảo thành công
Tẩy vết dầu mỡ trên quần áo có còn khó khăn?
Cách giặt quần jean chuẩn chỉ nhất năm 2021
Máy giặt rò rỉ nước [ Nguyên nhân và cách xử lí ]
Khử mùi hôi trên quần áo [ Nguyên nhân và cách xử lý ]

Cách giặt cho từng loại vải

Phân loại vải trước khi giặt sấy

Mỗi loại vải đều có các tính năng cũng như tính chất lý hóa khác nhau, nên việc phân loại và nhận biết chất liệu vô cùng quan trọng để có cách giặt là phù hợp. Worldwash Laundry gợi ý một số cách nhận biết sau:

LEN VÀ SỢI HỮU CƠ (LÔNG THÚ)

Các loại vải dệt từ lông thú như cừu, dê thường rất bền, nhưng rất dễ bị co rút ở nhiệt độ cao, vậy nên hãy tránh giặt nóng và sấy quần áo, vật dụng từ loại vải này. Bạn nên giặt khô hoặc giặt tay với nước lạnh và chất tẩy nhẹ, sau đó phơi khô chứ không sấy.

DA

Đồ da thường là vật dụng đắt tiền, vì vậy để tránh làm chúng hư hại bạn cần biết cách lau chùi đúng cách. Trang phục bằng da thường không được giặt nước, vì giặt nước dễ làm hỏng áo, mà chỉ nên giặt khô.

LỤA TƠ TẰM

Lụa tơ tằm được dệt từ những sợi tơ hữu cơ từ con tằm, loại vải sang trọng này được hồ cứng và nhuộm màu. Vải lụa đòi hỏi sự chăm sóc tương đối cẩn thận và cầu kỳ để giữ được chất lượng vải cũng như màu sắc. Bạn nên giặt khô đồ lụa tơ tằm.

Cách giặt cho từng loại vải 1

VẢI SỢI NHâN TẠO (viscose, fibre, tartan, rayon, gấm, lụa, satin)

Vải sợi nhân tạo được làm từ bột gỗ qua xử lý hóa chất. Với đặc tính mịn, mát và thoải mái, loại vải này được xem là vải bán tổng hợp. Vải sợi nhân tạo khi giặt có thể bị loang màu, co rút, hoặc mất độ sắc sảo của vải. Bạn nên giặt khô hoặc giặt tay với nước lạnh cùng chất tẩy nhẹ và phơi khô tự nhiên.

VẢI LANH (linen)

Loại vải được dệt từ sợi lanh, được hồ cứng để tạo độ đanh và sắc sảo cho vải. Vải lanh rất dễ nhăn và cần phải ủi; đặc tính vải nhẹ và mát. Nên giặt khô hoặc giặt nước lạnh với chất tẩy nhẹ, phơi khô tự nhiên.

VẢI DẠ NỈ

Vải dạ nỉ là loại vải được dệt từ sợi len tổng hợp, bề mặt được bao phủ bởi một lớp lông ngắn mềm mại, thường được dùng để may áo khoác, áo jacket… Vải dạ nỉ giữ ấm rất tốt, ít thấm nước, chất vải mềm nhẹ và rất dễ bảo quản.

Cách làm sạch quần áo dạ nỉ, bạn hãy đem quần áo phơi vào chỗ thông gió cho khô rồi đập sạch lớp bụi dễ bám bên ngoài. Sau đó trải nó lên một mặt bàn nhẵn đã trải sẵn một cái chăn đơn hay tấm thảm mỏng, lấy khăn mặt sạch ẩm phủ lên trên, dùng bàn là ủi đều, bụi bẩn sẽ theo hơi nước bốc lên mà “kéo nhau” dính vào khăn mặt. ủi đi ủi lại, vừa ủi vừa giặt khăn, bao giờ thấy quần áo đã sạch hẳn thì đem giũ khăn.

Nếu bị vết bẩn bám lên thì trước khi đem giặt bạn hãy cho vào nước lạnh ngâm, sau dùng bàn chải mềm tẩy thuốc tẩy hay bột giặt xát nhẹ nhiều lần, xát sạch rồi giũ lại bằng nước lạnh, vắt nhẹ, chớ vắt mạnh vì khi khô vải sẽ bị nhăn nhúm lại, bạn hãy ngâm nó vào nước lạnh.

VẢI NHUNG

Giống như lụa, vải Nhung là một loại vật liệu chất lượng cao và những trang phục từ loại vải này mang đến cho người mặc vẻ đẹp quý phái, sang trọng lại giữ ấm tốt. Tuy nhiên, vải nhung lại rất khó để giặt là khi nó bị dính bụi bẩn. Cần phải chú ý rằng, quần áo bằng vải nhung không được dùng máy giặt, bởi vì sợi nhung không chịu được xoa xát, dùng máy giặt sẽ rất chóng bạc màu, mục, hỏng và giảm nhanh tính năng giữ ấm của nó. Không được dùng nước sôi hoặc xà phòng có tính kiềm quá cao để giặt quần áo loại này.

VẢI BÔNG (cô-tông)

Vải bông là chất liệu được dệt từ sợi bông và thường được ngâm cho co lại trước khi may thành quần áo, do vậy, việc giặt giũ loại vải này khá đơn giản. Bạn có thể giặt bằng máy với nước ấm hoặc lạnh và các loại chất tẩy đa dụng.

Cách giặt cho từng loại vải 2

VẢI SỢI TỔNG HỢP

Các loại vải polyester, nylon, spandex, acrylic và acetate là loại vải không co rút và sẽ dễ dàng tẩy sạch các vết bẩn gốc nước. Hầu hết các loại vải này có tĩnh điện và có thể tạo nên các nếp nhăn vĩnh viễn trong quá trình sấy nóng, do vậy hãy làm khô ở nhiệt độ bình thường đến thấp. Bạn có thể giặt máy bằng nước ấm với chất tẩy đa dụng.

Cách giặt cho từng loại vải 4

Để đạt được hiệu quả giặt là cho từng loại vải thì việc lựa chọn các loại máy móc giặt là như: máy giặt , máy sấy , bàn là...hết sức quan trọng nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí, và gia tăng hiệu quả tối đa cho công việc giặt giũ của bạn.